Sự biến hóa của mái tóc Việt qua từng giai đoạn lịch sử

0
558

Sự thay đổi ngoạn mục của thời trang Việt không chỉ nằm xu hướng trang phục theo từng thời kỳ mà còn thể hiện rõ rệt ở kiểu tóc của phái đẹp. Mỗi giai đoạn lịch sử lại có một chuẩn mực riêng được đưa ra làm thước đo cho nét đẹp của người phụ nữ.

Chính vì vậy mà vẻ đẹp ngoại hình cũng như kiểu tóc của phái đẹp không ngừng biến đổi với các hình thái khác nhau: từ nhẹ nhàng đơn giản, tới cầu kỳ mạnh mẽ… Để có cái nhìn kỹ hơn về sự thay đổi về kiểu tóc của phụ nữ Việt trong từng giai đoạn, hãy cùng KARSEELL nhìn lại những hình ảnh dưới đây!

1. Kiểu tóc búi cao đầu thế kỷ XX

Đây là kiểu đặc trưng của phụ nữ Việt đầu những năm đầu thế kỷ 20 là kiểu tóc búi cao, ngôi giữa, quấn khăn mỏ quạ hoặc vấn cao. Đây có lẽ là kiểu tóc điển hình và đặc trưng ‘không lẫn vào đâu’ khi nhắc đến hình ảnh phụ nữ Việt thời xưa.

2. Thời bao cấp

Khác với thời phong kiến, kiểu tóc của phụ nữ Việt ở giai đoạn này có phần nền nã và dịu dàng hơn, đa dạng hơn. Kiểu tóc phi dê trở thành mốt của những quý cô mộ điệu thời bấy giờ, còn những chị em công nhân hay thôn nữ thì lại trung thành với kiểu tóc búi thấp, ngôi lệch.

3. Những năm 90s

Đây được coi là giai đoạn mới của lịch sử Việt Nam và cũng là trang mới trong xu hướng thời trang của phụ nữ Việt. Những năm 90s chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý của phụ nữ Việt từ phong cách ăn mặc đến kiểu tóc. Đặc trưng của phụ nữ giai đoạn này là kiểu trang điểm đậm, tóc thả tự nhiên, mái thưa hoặc không mái.

4. Xu hướng ép thẳng đầu những năm 2000

Thay vì kiểu tóc tự nhiên hay xoăn phi dê như thời trước, bước sang thế kỷ XXI, phụ nữ đã biết điệu đà hơn, phong cách cũng hiện đại và trẻ trung hơn. Quay về 18 năm trước, khi mốt tóc ép thẳng tỉa lá trở thành xu hướng, đã có không ít ca sĩ, diễn viên diện kiểu tóc này và tạo ảnh hưởng không nhỏ tới phong cách của phái đẹp thời điểm này.

5. Những năm 2010 đến nay

Những năm 2010, giới trẻ hot xình xịch với kiểu tóc mái chéo, sư tử hay đuôi cá. Sự xuất hiện của các ca sĩ hay diễn viên với kiểu tóc đặc trưng này như Bảo Thy, Vân Navy, Thủy Tiên, Tâm Tít trở thành cơn sốt với người hâm mộ.

Thế nhưng tới thời điểm hiện tại, kiểu tóc và phong cách dường như lại chịu ảnh hướng khá nhiều từ các luồng văn hóa khác nhau như Âu Mỹ hay Hàn Quốc. Kiểu tóc thì đa dạng hơn và cũng nhiều sắc màu hơn.